C2 D'capitale 119 Trần Duy Hưng

Cầu Giấy - Hà Nội

0942.868.979 - 0989.204.876

24/7 Hỗ trợ khách hàng

Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 18:00

Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới thông qua stress oxy hóa

ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới như thế nào?

Trong một đánh giá gần đây được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa, các nhà nghiên cứu đã mô tả tác động của việc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí đối với các thông số sinh sản của nam giới và sức khỏe tình dục.

Họ thảo luận thêm về tác động lâm sàng tiềm tàng của ô nhiễm không khí đối với kết quả sinh sản của nam giới và vai trò của stress oxy hóa trong quá trình này.

Số liệu cơ bản

Sự suy giảm toàn cầu về tiềm năng sinh sản của nam giới, số lượng và mật độ tinh trùng trung bình đã được báo cáo trong một số nghiên cứu. Các yếu tố về lối sống, tiếp xúc với môi trường và điều kiện trước khi sinh được coi là nguyên nhân tiềm ẩn của sự suy giảm này.

Gánh nặng kinh tế xã hội ngày càng tăng của vô sinh nam nhấn mạnh sự cần thiết phải điều tra kỹ lưỡng về nguyên nhân đa yếu tố của nó.

Ô nhiễm không khí là mối lo ngại lớn về sức khỏe toàn cầu, ảnh hưởng đến gần 2,4 tỷ người, gây ra hơn 6,4 triệu ca tử vong hàng năm. Việc phân loại các chất gây ô nhiễm không khí rất phức tạp, bao gồm các thông số như pha, nguồn, vị trí và nhiều nguồn phát thải, trong đó các chất gây ô nhiễm sơ cấp và thứ cấp có nguồn gốc từ cả hoạt động tự nhiên và con người.

Việc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí như carbon monoxide (CO), nitơ dioxide (NO 2 ), sulfur dioxide (SO 2 ), ozone (O 3 ) và các hạt vật chất (PM) được biết là góp phần gây ra nhiều bệnh ngắn hạn và dài hạn. vấn đề sức khỏe, dẫn đến mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng.

Trong khi phơi nhiễm PM có liên quan đến các bệnh về tim mạch và hô hấp, NO2, O3, CO và SO2 có vai trò riêng biệt trong các rối loạn hô hấp, các vấn đề về tim mạch và sức khỏe tổng thể, như đã được trình bày chi tiết trong các nghiên cứu trước đây.

Các nghiên cứu trước đây đã khám phá tác động của ô nhiễm không khí đến khả năng sinh sản của nam giới. Các phát hiện này mâu thuẫn nhau, một số cho thấy tác động tiêu cực đến chất lượng, khả năng vận động, nồng độ, hình thái và tính toàn vẹn DNA của tinh dịch, trong khi một số khác cho thấy không có mối liên hệ nào.

Vì vẫn cần có sự hiểu biết toàn diện về tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe sinh sản nam giới, đánh giá hiện tại nhằm mục đích đối chiếu các bằng chứng liên quan và làm sáng tỏ thêm những cân nhắc lâm sàng.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến các thông số sinh sản của nam giới: Bằng chứng từ nghiên cứu trên động vật và con người

Nhiều nghiên cứu khác nhau trên người và động vật đã khám phá mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và các thông số sinh sản cơ bản và nâng cao của nam giới. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc tiếp xúc với PM2.5 (bụi mịn) dẫn đến giảm số lượng, khả năng vận động của tinh trùng và tăng hình thái bất thường ở loài gặm nhấm, trong khi những phát hiện không nhất quán được quan sát thấy về hình thái tinh trùng khi tiếp xúc với PM10 (bụi thô).

Các chất ô nhiễm như SO2 cũng có liên quan đến việc tăng căng thẳng oxy hóa tinh hoàn, giảm tế bào gốc sinh tinh và giảm số lượng tinh trùng. Mặc dù thời gian và tính thời vụ của phơi nhiễm được chứng minh là có ảnh hưởng đến những kết quả này, nhưng các cơ chế cơ bản bao gồm sự thay đổi cân bằng nội tiết tố, căng thẳng oxy hóa và khởi phát tình trạng viêm.

Các nghiên cứu ở người cho thấy ô nhiễm không khí có thể làm giảm chất lượng tinh dịch, ảnh hưởng đến các thông số như thể tích, nồng độ tinh trùng, khả năng vận động và hình thái. Tính thời vụ đóng một vai trò quan trọng, với những tác động bất lợi đáng kể được quan sát thấy trong mùa xuân và mùa thu.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu chỉ ra tác động tiêu cực của các chất ô nhiễm phổ biến đến các thông số tinh trùng, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy rằng việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ngay lập tức và gây ra những thay đổi biểu sinh ở con cái.

Việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm môi trường cũng gây ra tổn thương axit deoxyribonucleic (DNA) và sự phân mảnh DNA, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Các chất ô nhiễm góp phần gây ra tình trạng lệch bội tinh trùng, với tỷ lệ phổ biến ở người cao hơn so với các động vật khác, dẫn đến kết quả sinh sản bất lợi.

Các nghiên cứu cho thấy ô nhiễm môi trường làm thay đổi biểu hiện gen thông qua sửa đổi biểu sinh, phá vỡ cơ chế điều hòa trong tế bào sinh sản.

Các biến thể di truyền, đột biến và biến thể số lượng bản sao là kết quả của việc tiếp xúc với chất ô nhiễm, làm tăng tính nhạy cảm với bệnh tật. Ngoài ra, các chất gây ô nhiễm không khí và các chất gây rối loạn nội tiết làm rút ngắn chiều dài telomere trong tế bào tinh trùng, phản ánh quá trình lão hóa nhanh chóng và nguy cơ mắc bệnh cao.

Tìm hiểu thêm 10 chất ô nhiễm không khi bạn đang hít thở hàng ngày tại đây

Ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục nam giới

Việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí được phát hiện là có mối tương quan tích cực với chứng rối loạn cương dương trong các nghiên cứu ở người. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra mối liên hệ tiềm ẩn giữa phơi nhiễm PM2.5 và chứng bất lực. Ngoài ra, việc tiếp xúc lâu dài với các chất gây ô nhiễm không khí có liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng, đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của nam giới. Hơn nữa, việc tiếp xúc nghề nghiệp với Bisphenol A, được coi là chất gây ô nhiễm không khí, có liên quan đến nguy cơ rối loạn chức năng tình dục nam cao hơn.

Ảnh hưởng đến kết quả sinh sản

Các nghiên cứu khám phá tác động của ô nhiễm không khí đến kết quả sinh sản cho thấy nhiều kết quả khác nhau. Người ta quan sát thấy mối liên quan giữa các chất ô nhiễm không khí xung quanh và tỷ lệ mang thai giảm ở những bệnh nhân đang thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), với sự chênh lệch giữa các quần thể và phương pháp khác nhau.

Những khác biệt này có thể được giải thích bằng các thiết kế nghiên cứu hồi cứu, nền tảng nhân khẩu học đa dạng và các biến thể phơi nhiễm của từng cá nhân.

Cơ chế hoạt động

Các chất ô nhiễm không khí có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, hấp thu qua da hoặc đường tiêu hóa, biểu hiện các cơ chế phân tử đa dạng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Các con đường chính được khám phá là stress oxy hóa, viêm nhiễm, apoptosis và phá vỡ hàng rào máu-tinh hoàn.

Tiếp xúc kéo dài với các chất ô nhiễm có thể tạo ra các loại oxy phản ứng (ROS), gây tổn thương tinh trùng và ảnh hưởng đến việc điều hòa hormone, dẫn đến giảm khả năng sinh sản.

Kết luận

Tóm lại, ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một loạt các thông số sinh sản của nam giới, sức khỏe tình dục và kết quả sinh sản thông qua các cơ chế khác nhau.

Sự gia tăng đáng báo động về tình trạng vô sinh ở nam giới và những phát hiện hiện tại cùng nhau nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao nhận thức và nghiên cứu toàn diện để tạo điều kiện thuận lợi cho hành động quản lý nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm cũng như cải thiện chất lượng không khí đối để bảo vệ khả năng sinh sản của nam giới.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn các trường sẽ được hiển thị. Những trường khác sẽ được ẩn. Kéo và thả để sắp xếp lại thứ tự.
 • Hinh ảnh
 • SKU
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tồn kho
 • Còn hàng
 • Thêm vào giỏ hàng
 • Mô tả
 • Nội dung
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Thông tin bổ sung
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Scroll to Top