C2 D'capitale 119 Trần Duy Hưng

Cầu Giấy - Hà Nội

0942.868.979 - 0989.204.876

24/7 Hỗ trợ khách hàng

Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 18:00

Ô nhiễm không khí có làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ?

Ô nhiễm không khí có làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ?
Ô nhiễm không khí có làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ?

Phụ nữ sống và làm việc ở những nơi có mức độ ô nhiễm không khí hạt mịn (PM2.5) cao hơn có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư vú hơn những người sống và làm việc ở những khu vực ít ô nhiễm hơn. Kết quả của nghiên cứu đầu tiên tính đến tác động của việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí ở cả khu dân cư và nơi làm việc đối với nguy cơ ung thư vú đã được trình bày tại Hội nghị ESMO 2023 ở Madrid, Tây Ban Nha.

Trong nghiên cứu, việc tiếp xúc với ô nhiễm tại nhà và nơi làm việc ở 2419 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú được so sánh với 2984 phụ nữ không bị ung thư vú trong giai đoạn 1990-2011. Kết quả cho thấy nguy cơ ung thư vú tăng 28% khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí dạng hạt mịn (PM2.5) tăng thêm 10 µg/m3 – xấp xỉ mức chênh lệch.

Tìm hiểu thêm bụi bịn PM2.5 tại đây

Nồng độ hạt PM2.5 thường thấy ở khu vực nông thôn và thành thị ở Châu Âu. Nguy cơ ung thư vú tăng nhỏ hơn cũng được ghi nhận ở những phụ nữ tiếp xúc với mức độ cao ô nhiễm không khí dạng hạt lớn hơn (PM10 và nitơ dioxide). Fervers và các đồng nghiệp hiện có kế hoạch điều tra tác động của việc tiếp xúc với ô nhiễm trong quá trình đi lại để có được bức tranh hoàn chỉnh về tác động đối với nguy cơ ung thư vú.

Giáo sư Charles Swanton, Viện Francis Crick, London, Vương quốc Anh, người có nghiên cứu cho thấy các hạt PM2.5 có thể gây ra ung thư phổi ở những người không hút thuốc đã được trình bày tại ESMO Congress 2022 (2), nhấn mạnh tầm quan trọng của những phát hiện mới về bệnh ung thư vú.

“Những hạt rất nhỏ này có thể xâm nhập sâu vào phổi và đi vào máu từ đó chúng được hấp thụ vào vú và các mô khác. Đã có bằng chứng cho thấy các chất ô nhiễm không khí có thể thay đổi cấu trúc của vú. Điều quan trọng là phải kiểm tra xem các chất ô nhiễm có gây ô nhiễm không.” cho phép các tế bào trong mô vú có đột biến tồn tại từ trước mở rộng và thúc đẩy sự phát triển của khối u có thể thông qua các quá trình viêm, tương tự như quan sát của chúng tôi ở những người không hút thuốc bị ung thư phổi”, ông nói. “Điều rất đáng lo ngại là các hạt ô nhiễm nhỏ trong không khí và thực sự là các hạt vi nhựa có kích thước tương tự đang xâm nhập vào môi trường khi chúng ta chưa hiểu được khả năng thúc đẩy ung thư của chúng. Cần phải thiết lập các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để điều tra nguyên nhân.” ảnh hưởng của các hạt ô nhiễm không khí nhỏ này đến độ trễ, mức độ, mức độ xâm lấn và sự tiến triển của khối u vú”, ông nói thêm.

Giáo sư Jean-Yves Blay, Giám đốc cơ quan Chính sách công của ESMO cho biết: “Hiện nay có bằng chứng dịch tễ học và sinh học mạnh mẽ về mối liên hệ giữa phơi nhiễm hạt PM2.5 và ung thư, đồng thời có những lý do kinh tế và lâm sàng hợp lý để giảm ô nhiễm nhằm ngăn ngừa ung thư”.

Theo đề xuất của Ủy ban Châu Âu vào tháng 10 năm 2022 nhằm giảm giới hạn đối với các hạt PM2.5 trong không khí từ mức 25 µg/m3 hiện tại xuống 10 µg/m3 vào năm 2030, ESMO đã kêu gọi tiếp tục giảm giới hạn PM2.5 đến 5 µg/m3, phù hợp với hướng dẫn về chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Blay nói thêm: “Việc giảm các hạt PM2.5 trong không khí xuống mức khuyến nghị của WHO là rất quan trọng vì chúng có liên quan đến nhiều loại khối u, bao gồm cả ung thư vú”. “Chúng tôi có trách nhiệm thúc đẩy sự thay đổi này, không chỉ đối với người dân ở châu Âu mà trên toàn thế giới, nơi có những biến đổi lớn về bối cảnh ô nhiễm.” Giới hạn thấp hơn thực sự đã được Ủy ban An toàn thực phẩm, Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường của Nghị viện Châu Âu thông qua vào tháng 6 năm 2023.

Gần đây hơn, vào tháng 9 năm 2023, Nghị viện Châu Âu đã thông qua trong phiên họp toàn thể báo cáo về việc sửa đổi liên tục các Chỉ thị về Chất lượng không khí xung quanh của EU, phản ánh các khuyến nghị của ESMO nhằm đặt giá trị giới hạn hàng năm cho vật chất hạt mịn (PM2.5) ở mức 5 µg /m³. Việc thông qua này mở ra các cuộc đàm phán liên thể chế giữa các nhà đồng lập pháp – Nghị viện Châu Âu, Ủy ban Châu Âu và Hội đồng EU – để thống nhất về văn bản cuối cùng của chỉ thị.

Giám đốc Chính sách công ESMO kết luận: “Bằng cách hỗ trợ các yêu cầu của chúng tôi bằng bằng chứng khoa học vững chắc, chúng tôi đang đưa ra một khía cạnh mới cho chính sách công về y tế. Công việc chưa kết thúc và sự thay đổi sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng chúng tôi đang đi đúng hướng”.

Lời khuyên từ giáo sư Jean-Yves Blay, giám đốc cơ quan Chính sách công của ESMO để giúp bảo vệ sức khỏe của phụ nói riêng và sức khỏe cộng đồng nói chung là hãy đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao, lắp đặt máy lọc không khí cho gia đình tại nhà.

Nguồn news-medical.net

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn các trường sẽ được hiển thị. Những trường khác sẽ được ẩn. Kéo và thả để sắp xếp lại thứ tự.
 • Hinh ảnh
 • SKU
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tồn kho
 • Còn hàng
 • Thêm vào giỏ hàng
 • Mô tả
 • Nội dung
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Thông tin bổ sung
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Scroll to Top