C2 D'capitale 119 Trần Duy Hưng

Cầu Giấy - Hà Nội

0942.868.979 - 0989.204.876

24/7 Hỗ trợ khách hàng

Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 18:00

Ô nhiễm không khí có thể gây vô sinh ở phụ nữ?

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ như thế nào?
Một báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết cứ sáu người trên toàn thế giới thì có một người sẽ gặp khó khăn khi mang thai vào một thời điểm nào đó trong đời. 

Không khí độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ như thế nào?

Từ làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt đến gây vô sinh, ô nhiễm có thể gây ra nhiều tác động xấu đến quá trình sinh sản của phụ nữ.

Trong bối cảnh ô nhiễm không khí gia tăng và theo dữ liệu từ AQI một công ty Thụy Sĩ chuyên thu thập thông tin chất lượng không khí theo thời gian thực thì chất lượng không khí ngày càng tồi tệ ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt là chất lượng không khí tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận, các chuyên gia y tế đã khuyên người dân tránh tiếp xúc với không khí độc hại. Ô nhiễm không khí có thể có tác động cả ngắn hạn và dài hạn đến sức khỏe của chúng ta. Từ đau đầu, chóng mặt, buồn nôn đến viêm phổi, viêm phế quản và thậm chí là ung thư, ô nhiễm có thể tàn phá sức khỏe của bạn. Các chất gây ô nhiễm không khí như carbon monoxide, chì, ô nhiễm hạt, oxit nitơ có thể phá vỡ các chức năng của cơ thể và gây ra một số rối loạn.

Đây là vấn đề thực sự là vấn đề toàn cầu – có tới 99% dân số thế giới hít thở không khí có mức độ ô nhiễm cao hơn giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nhưng mức độ cao nhất được tìm thấy ở các nước nghèo và đang phát triển, nơi tập trung phần lớn bảy triệu ca tử vong hàng năm liên quan đến ô nhiễm không khí .

Ngoài nhiều biểu hiện nguy hiểm, ô nhiễm không khí còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy tác động đáng lo ngại của ô nhiễm đối với sức khỏe phụ nữ từ việc làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt đến mất cân bằng nội tiết tố, ô nhiễm có thể gây ra nhiều tác động xấu đến quá trình sinh sản của phụ nữ.

Mặc dù ảnh hưởng của lối sống và các biến số di truyền đến sức khỏe sinh sản đã được nghiên cứu từ lâu, nhưng các vấn đề môi trường như ô nhiễm không khí, chất ô nhiễm hữu cơ và hóa chất ảnh hưởng đến hormone cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Đó không chỉ là ô nhiễm không khí ngoài trời – phụ nữ ở khu vực đông dân cư cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi không khí có chất lượng kém trong nhà vì họ có xu hướng chịu trách nhiệm chính trong việc nấu nướng và củi tiếp tục được sử dụng rộng rãi làm nguồn nấu ăn. nhiên liệu, các nghiên cứu mới nổi cho thấy. Ước tính chỉ riêng ở Ấn Độ cho thấy 0,61 triệu ca tử vong là do ô nhiễm không khí trong nhà, mặc dù dữ liệu không được phân chia theo giới tính.

Lợi ích cho phụ nữ không chỉ là chất lượng không khí tốt hơn

Các giải pháp cải thiện chất lượng không khí cũng sẽ có những lợi ích khác. Việc mở rộng khả năng tiếp cận nhiên liệu nấu ăn sạch giúp giảm nhu cầu thu thập nhiên liệu đốt củi và khí sinh học tốn nhiều thời gian, thường do phụ nữ và trẻ em gái thực hiện, do đó dẫn đến tăng cường sức khỏe và bình đẳng giới.

Nói rộng hơn, đầu tư vào các giải pháp như máy lọc không khí, hệ thống chiếu sáng và nấu ăn sạch hơn trong gia đình, bao gồm nhiều năng lượng tái tạo hơn như điện khí hóa mặt trời và nhiên liệu khí sinh học, đi đôi với việc mở rộng khả năng tiếp cận năng lượng, một trong những mục tiêu phát triển bền vững quan trọng của Liên Hợp Quốc .

Cùng với việc hít thở không khí ô nhiễm hơn trong nhà, trên thực tế, phụ nữ cũng phải tiếp xúc với không khí ô nhiễm ngoài trời hơn. Nghiên cứu thí điểm ở thành phố ở nhiều thành phố cho thấy phụ nữ có xu hướng đi bộ đi làm nhiều hơn và do đó hít phải mức độ ô nhiễm không khí ngoài trời cao hơn trong các chuyến đi hàng ngày đến và về nhà.

Với phụ nữ làm các công việc lương thấp như quét đường, xây dựng và bán hàng rong cũng phải đối mặt với mức độ phơi nhiễm cao, đồng thời nhận thấy rằng hầu hết dữ liệu về bất bình đẳng giới trong việc phơi nhiễm ô nhiễm không khí chủ yếu tập trung vào ô nhiễm không khí trong nhà.

Vậy các chất ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ như thế nào?

“Các chất ô nhiễm chứa các hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC) có thể làm thay đổi quá trình sản xuất, kiểm soát và giải phóng hormone sinh sản ở phụ nữ. Điều này có thể dẫn đến rối loạn chức năng rụng trứng, khả năng sinh sản thấp hơn và kinh nguyệt không đều. Hơn nữa, chất lượng trứng bị ảnh hưởng.” Tiến sĩ Gupta cho biết, những chất gây ô nhiễm này bị tác động tiêu cực, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Các hợp chất nguy hiểm có trong không khí có thể xâm nhập vào nhau thai, gây ra hậu quả và vấn đề tiêu cực cho cả thai nhi đang phát triển và người mẹ.

Dưới đây là các nghiên cứu đã được chia sẻ về tác động của ô nhiễm đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ:

 1. Vấn đề sinh sản: Ô nhiễm không khí, chủ yếu do tiếp xúc với các hạt vật chất và khí độc hại, có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao có nhiều khả năng gặp khó khăn trong việc thụ thai.
 2. Biến chứng khi mang thai: Ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai như sinh non, nhẹ cân và các vấn đề về phát triển. Các chất ô nhiễm như chì và thủy ngân có thể ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển, dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài.
 3. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh: Mức độ ô nhiễm cao có liên quan đến tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao hơn. Các chất ô nhiễm có thể gây ra các vấn đề về hô hấp ở trẻ sơ sinh và làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).
 4. Rối loạn nội tiết tố: Nhiều chất ô nhiễm có chứa các hóa chất gây rối loạn nội tiết có thể cản trở sự cân bằng nội tiết tố của phụ nữ. Sự gián đoạn này có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và các rối loạn sinh sản khác.
 5. Nguy cơ ung thư: Tiếp xúc với chất độc môi trường, chẳng hạn như thuốc trừ sâu và hóa chất công nghiệp, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư sinh sản, bao gồm ung thư vú và ung thư buồng trứng. Những tình trạng này phổ biến hơn ở những phụ nữ tiếp xúc với ô nhiễm.
 6. Sức khỏe kinh nguyệt: Ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nước, có thể ảnh hưởng đến việc phụ nữ tiếp cận nước sạch để vệ sinh cá nhân trong thời kỳ kinh nguyệt, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng.
 7. Tác động đến sức khỏe tâm thần: Sự căng thẳng và lo lắng liên quan đến nhận thức về tác động của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe sinh sản cũng có thể gây ra những hậu quả gián tiếp đến sức khỏe tinh thần của phụ nữ.
 8. Các yếu tố kinh tế xã hội: Phụ nữ ở các cộng đồng có thu nhập thấp thường phải chịu ô nhiễm nhiều hơn do điều kiện sống và thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Điều này càng làm trầm trọng thêm tác động đến sức khỏe sinh sản của họ.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn các trường sẽ được hiển thị. Những trường khác sẽ được ẩn. Kéo và thả để sắp xếp lại thứ tự.
 • Hinh ảnh
 • SKU
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tồn kho
 • Còn hàng
 • Thêm vào giỏ hàng
 • Mô tả
 • Nội dung
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Thông tin bổ sung
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Scroll to Top