C2 D'capitale 119 Trần Duy Hưng

Cầu Giấy - Hà Nội

0942.868.979 - 0989.204.876

24/7 Hỗ trợ khách hàng

Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 18:00

Nguyên lý làm việc của máy lọc không khí như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí thế nào?
Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí thế nào?

Máy lọc không khí là thiết bị được sử dụng để vệ sinh không khí bằng cách loại bỏ các hạt bụi, mầm bệnh, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác. Hoạt động của máy lọc không khí khá khác so với bộ lọc khí vì máy lọc không khí có xu hướng lọc các chất ô nhiễm cũng như vệ sinh không khí; trong khi đó, bộ lọc khí chỉ tập trung vào việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Không giống như máy tạo độ ẩm và máy khuếch tán, máy lọc không khí không thêm các hạt vào môi trường mà thay vào đó loại bỏ vi trùng, bụi và các hạt gây ô nhiễm. Thực vật hấp thụ các loại khí độc hại, có hại và không thích hợp cho con người sử dụng như carbon dioxide và thải oxy ra môi trường, do đó chúng được gọi là máy lọc không khí của thiên nhiên. Máy lọc không khí thường hoạt động như một cái sàng bẫy các hạt tạp chất và cho phép không khí trong lành lưu thông khắp phòng.

Nguyên lý làm việc của máy lọc không khí

Có nhiều loại máy lọc không khí có sẵn trên thị trường sử dụng các phương pháp riêng biệt để vệ sinh không khí xung quanh. Một số trong số chúng lưu thông không khí qua các bộ lọc và thu giữ các hạt tạp chất, trong khi một số trong số chúng trực tiếp làm sạch không khí mà không cần lọc. Các phương pháp phổ biến nhất được máy lọc không khí sử dụng để vệ sinh không khí được liệt kê dưới đây:

Thanh lọc với sự trợ giúp của Bộ lọc HEPA

Khi các hạt bụi hoặc vi trùng xâm nhập vào các phân tử hơi nước có trong không khí, các hạt vật chất sẽ được hình thành. Trên cơ sở kích thước hoặc đường kính của hạt, vật chất hạt có trong không khí có thể được phân thành hai loại, đó là vật chất hạt 2,5 micrometvật chất hạt 10 micromet. Kích thước nhỏ của vật chất hạt tạo điều kiện cho chúng di chuyển tự do trong không khí mà không có bất kỳ rào cản nào. Các hạt vật chất có tác dụng phụ có hại lâu dài nghiêm trọng đối với sức khỏe của con người. Khi một người hít phải không khí có chứa các hạt vật chất và các tạp chất khác, các hạt vật chất này sẽ bị mắc kẹt vào các lỗ trong phổi của người đó. Hơn nữa, có khả năng hạt này sẽ hòa tan vào máu, do đó làm tăng khả năng phát triển các chứng rối loạn hô hấp mãn tính như hen suyễn, viêm xoang, khó thở, v.v. Mục đích chính của máy lọc không khí là hạn chế dòng vật chất hạt đó xâm nhập vào cơ thể. môi trường. Với mục đích này, hầu hết các máy lọc không khí đều sử dụng bộ lọc HEPA. Bộ lọc HEPA hoặc bộ lọc không khí dạng hạt hiệu suất cao có khả năng vô hiệu hóa sự lan truyền tự do của các hạt vật chất trong không khí có kích thước trên 0,3 micromet. Khoảng 99,97% khả năng lọc không khí có thể đạt được dễ dàng với sự trợ giúp của bộ lọc HEPA. Không khí ô nhiễm đi vào bộ lọc qua một bên và không khí tinh khiết được lấy từ phía bên kia. Quá trình đưa không khí ô nhiễm qua bộ lọc này được thực hiện ở tốc độ tương đối cao, nhờ đó cho phép thanh lọc nhanh chóng. Các tạp chất dính vào mặt bộ lọc, đó là lý do tại sao bộ lọc cần được thay thế thường xuyên tùy thuộc vào chỉ số chất lượng không khí của môi trường xung quanh.

Tìm hiểu thêm máy lọc không khi có sử dụng bộ lọc HEPA của chúng tôi tại đây

Thanh lọc với sự trợ giúp của trung hòa

Một số máy lọc không khí vệ sinh môi trường bằng cách trung hòa trực tiếp các hạt có trong không khí mà không cần lọc trước. Quá trình trung hòa các hạt có trong không khí xảy ra khi máy lọc không khí liên tục phát ra các hạt tích điện âm vào không khí. Các hạt tích điện âm giúp máy lọc thu giữ các ion tích điện dương hoặc các hạt tạp chất đã có trong không khí. Lý do duy nhất khiến những loại máy lọc không khí như vậy thường không được ưa chuộng là vì chúng có nhiều khả năng gây ra khí thải ozone nhất.

Thanh lọc bằng ion hóa

Ion hóa là một quá trình đơn giản khác được máy lọc không khí sử dụng để loại bỏ các hạt tạp chất có trong không khí và vệ sinh môi trường xung quanh. Ion về cơ bản là một hạt tích điện và ion hóa là quá trình gán điện tích cho một nguyên tố trung tính. Các máy lọc không khí sử dụng quá trình ion hóa cho mục đích vệ sinh và thanh lọc ban đầu sẽ cung cấp điện tích cho các hạt không khí trung tính. Sau đó, một tấm kim loại được tích điện ngược chiều sẽ được tạo ra để truyền qua không khí. Các hạt không khí tích điện; do đó, bị hút về phía tấm kim loại mang điện tích ngược chiều và lắng đọng trên đó, nhờ đó làm sạch không khí.

Thanh lọc bằng tia cực tím

Có một số máy lọc không khí hiện có trên thị trường sử dụng bức xạ tia cực tím để làm sạch môi trường. Bức xạ tia cực tím có khả năng khử trùng môi trường bằng cách chấm dứt sự phát triển của vi sinh vật có trong không khí. Thông thường, máy lọc không khí được trang bị bức xạ cực tím được sử dụng trong các phòng thí nghiệm sinh học, phòng thí nghiệm bán dẫn, công nghiệp chế tạo sợi quang, v.v.

Thanh lọc bằng chất hấp thụ

Một số máy lọc không khí sử dụng chất hấp thụ như chất kích hoạt than củi, v.v. Chất hấp thụ có xu hướng bẫy các hạt tạp chất một cách dễ dàng và tạo ra môi trường sạch sẽ và vô trùng.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn các trường sẽ được hiển thị. Những trường khác sẽ được ẩn. Kéo và thả để sắp xếp lại thứ tự.
 • Hinh ảnh
 • SKU
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tồn kho
 • Còn hàng
 • Thêm vào giỏ hàng
 • Mô tả
 • Nội dung
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Thông tin bổ sung
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Scroll to Top