C2 D'capitale 119 Trần Duy Hưng

Cầu Giấy - Hà Nội

0942.868.979 - 0989.204.876

24/7 Hỗ trợ khách hàng

Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 18:00

Ô nhiễm không khí và bệnh hen suyễn

Nếu con bạn bị hen suyễn, bạn có thể hiểu được các tác nhân gây ra bệnh – những yếu tố làm cho các triệu chứng hen suyễn của con bạn trở nên tồi tệ hơn, như thời tiết lạnh, lông thú cưng hoặc ở gần khói thuốc. Nhưng chất lượng không khí kém cũng có thể gây ra các đợt bùng phát, vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết cách đề phòng.

Chất lượng không khí ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn như thế nào?

Các chất ô nhiễm trong không khí có thể gây ảnh hưởng tương tự đối với trẻ mắc bệnh hen suyễn như các tác nhân khác. Chúng kích thích đường hô hấp, khiến chúng sưng lên, thắt chặt và gây ra các vấn đề về hô hấp.

Các chất ô nhiễm cũng có thể khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên (như cảm lạnh ), có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn. Nếu các chất gây dị ứng trong không khí là nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn thì các chất ô nhiễm có thể khiến phổi trở nên nhạy cảm hơn với chúng.

Chất ô nhiễm nào ảnh hưởng đến hơi thở?

Có lẽ bạn đã nghe nói về tầng ozone và cách nó bảo vệ chúng ta khỏi tia nắng mặt trời. Nhưng có một lớp ozone khác gần mặt đất hơn được gọi là tầng ozone.

Tầng ozone trên mặt đất có thể gây hại cho phổi. Nó hình thành khi hóa chất từ ​​ô tô, nhà máy điện và nhà máy trộn với ánh sáng mặt trời. “Ô nhiễm ozone” này là một phần chính của sương mù – đám mây màu vàng nâu thường thấy bao trùm các thành phố ở phía chân trời. Mọi chuyện còn tệ hơn vào những ngày ấm áp hơn hoặc ở những vùng ấm áp của đất nước.

Ô nhiễm hạt cũng có thể gây ra vấn đề về hô hấp. Nó được tạo ra khi những mảnh bụi nhỏ, bụi bẩn, khói, bồ hóng và những thứ khác lơ lửng trong không khí (ví dụ: từ cháy rừng ). Các hạt càng nhỏ thì chúng càng có thể đi sâu vào phổi và gây ra các vấn đề về hô hấp.

Tôi có thể giúp con tôi như thế nào?

Kiểm tra chỉ số chất lượng không khí

Nếu bạn sống ở khu vực có chất lượng không khí kém, hãy chú ý đến mức độ ô nhiễm. Bạn có thể nhận thông tin hàng ngày từ các bản tin thời tiết (trực tuyến hoặc trên báo) hoặc bằng cách truy cập trang iqair.com.

Báo cáo Chỉ số chất lượng không khí (AQI) thường đo lường các mức độ:

  • Tầng ôzôn
  • Ô nhiễm hạt
  • Cacbon monoxit
  • Lưu huỳnh đioxit
  • Nito đioxit

AQI thay đổi theo mùa, theo ngày và thậm chí từ sáng đến tối. Tại các thành phố có hơn 350.000 dân, các cơ quan nhà nước và địa phương được yêu cầu báo cáo chỉ số này cho công chúng hàng ngày. Nhưng nhiều cộng đồng nhỏ hơn cũng báo cáo AQI.

Lời khuyên khác giúp bạn bảo vệ con bạn và gia đình

Vào những ngày chất lượng không khí kém, hãy bật điều hòa và hạn chế cho con bạn ra ngoài. Lên kế hoạch cho bất kỳ hoạt động ngoài trời nào vào đầu ngày – khi chất lượng không khí có xu hướng tốt hơn – và tránh dành thời gian ở những khu vực có nhiều phương tiện giao thông. Nếu bạn phải dành thời gian trong ô tô, hãy đóng cửa sổ và lỗ thông hơi, thay vào đó hãy bật điều hòa.

Nếu con bạn tham gia một môn thể thao và luyện tập bên ngoài khi thời tiết nóng bức, hãy nói chuyện với huấn luyện viên về các cách sắp xếp khác, chẳng hạn như tập thể dục trong phòng tập thể dục có máy lạnh. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng con bạn luôn có sẵn thuốc giảm đau nhanh .

Cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn cũng là một điều khôn ngoan. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng máy lọc không khí, thông gió tất cả các thiết bị sử dụng gas ra bên ngoài và tránh cháy củi trong nhà.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tăng cường sử dụng thuốc trong thời gian ô nhiễm không khí ở mức cao. Những thay đổi này có thể được đưa vào như một phần trong kế hoạch hành động chống bệnh hen suyễn của con bạn .

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top