C2 D'capitale 119 Trần Duy Hưng

Cầu Giấy - Hà Nội

0942.868.979 - 0989.204.876

24/7 Hỗ trợ khách hàng

Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 18:00

Khẩu trang chống ô nhiễm không khí: Cái gì hiệu quả, cái gì không?

Ngay cả trước khi COVID-19 buộc phần lớn thế giới phải đeo khẩu trang để bảo vệ, mọi người vẫn luôn có nhiều ý kiến ​​​​khác nhau về khẩu trang chống ô nhiễm không khí, đặc biệt là khi vắc xin COVID-19 bắt đầu được tung ra và đặt ra câu hỏi về sự cần thiết của khẩu trang.

Nhưng với nhiều loại khẩu trang giá cả phải chăng được bán rộng rãi, nhiều cơ quan y tế công cộng khuyến cáo bạn nên đeo khẩu trang chống ô nhiễm trong thời gian bùng phát bệnh truyền nhiễm qua không khí để giúp bảo vệ bản thân khỏi ô nhiễm không khí và các bệnh truyền nhiễm qua không khí.

Với nhiều loại khẩu trang giá cả phải chăng được bán rộng rãi, các cơ quan y tế công cộng tiếp tục khuyến nghị mạnh mẽ rằng bạn nên tiếp tục đeo khẩu trang chống ô nhiễm.

Bằng chứng đáng kể cho thấy khẩu trang có hiệu quả cao trong việc chống ô nhiễm không khí và trong những môi trường có nguy cơ cao tiếp xúc với các bệnh nhiễm trùng có hại trong không khí, chẳng hạn như không gian văn phòng chung, lớp học và những nơi công cộng như cửa hàng tạp hóa.

Tuy nhiên, câu hỏi nên đeo loại khẩu trang chống ô nhiễm nào là tốt nhất cũng là một quyết định quan trọng như việc chọn đeo khẩu trang ngay từ đầu. Và không phải tất cả các khẩu trang chống ô nhiễm đều như nhau – một số khẩu trang gần như vô dụng trước các hạt nguy hiểm và có hại nhất như bụi mịn PM2.5 và COVID-19.

Sau đây là hướng dẫn để phân biệt giữa tốt, xấu và không hiệu quả khi nói đến khẩu trang chống ô nhiễm không khí.

Các tính năng chính hướng dẫn đánh giá khẩu trang hiệu quả hay không hiệu quả

Sau đây là các tính năng mà chúng tôi sử dụng để đánh giá hiệu quả của các loại khẩu trang chống ô nhiễm không khí mà chúng tôi khuyên dùng, còn được gọi là khẩu trang chất lượng không khí hoặc khẩu trang chống khói bụi.

Lọc ô nhiễm

Nhiều khẩu trang bảo vệ được xếp hạng N90, N95 hoặc N99. Ký hiệu phổ biến này là viết tắt của tỷ lệ phần trăm hạt mịn (xuống tới 0,3 micron) mà khẩu trang đã được thử nghiệm để ngăn chặn.

Ví dụ: khẩu trang ô nhiễm N95 chặn được 95% hạt mịn, chặn N90 chặn được 90%, v.v. Các tiêu chuẩn phổ biến khác bao gồm KN95 và FFP2, cả hai đều tương đương với tiêu chuẩn N95 dành cho các hạt có kích thước xuống tới 0,3 micron.

Nếu mục tiêu của bạn là bảo vệ khỏi ô nhiễm dạng hạt hoặc các khí dung truyền nhiễm trong không khí, thì mặt nạ ô nhiễm KN95, FFP2 hoặc N95 sẽ là tiêu chuẩn của bạn.

Hãy sử dụng khẩu trang nhiều lớp để bảo vệ sức khỏe của bạn
Hãy sử dụng khẩu trang nhiều lớp để bảo vệ sức khỏe của bạn

Lớp đệm khẩu trang

Chìa khóa cho sự hiệu quả của bất kỳ khẩu trang nào là lớp đệm. Lớp đệm tốt sẽ hút mặt nạ chất lượng không khí vào mặt bạn trong quá trình hít vào.

Đối với khẩu trang dùng một lần, mềm dẻo, lực hút này phải nhìn thấy được, khiến giấy uốn cong vào trong và tạo thành bề mặt lõm. Đối với khẩu trang có cấu trúc nhựa chắc chắn, bạn có thể ngăn không khí tràn vào bằng cách che lớp lọc bằng lòng bàn tay.

Thông gió

Khẩu trang chất lượng không khí phải thoáng khí, tạo ra không gian thở bằng cách đặt xa khuôn mặt để giúp giảm tình trạng khít hoặc khó thở mà khẩu trang bó sát có thể gây ra. Điều này đặc biệt quan trọng đối với khẩu trang chất lượng không khí được sử dụng khi tập thể dục ngoài trời hoặc trong thời gian dài sử dụng bên ngoài môi trường y tế, vì khả năng lọc là mối quan tâm cấp bách hơn nhiều so với khả năng thoáng khí trong bối cảnh y tế quan trọng.

Đối với mặt nạ chống ô nhiễm không khí, dòng chảy trực tiếp qua van xả cũng có thể giúp ngăn một số mặt nạ bị ẩm do hơi nước ngưng tụ từ hơi thở của bạn.

Tính năng khuyên dùng của khẩu trang tốt

Khẩu trang chống ô nhiễm không khí tốt nhất lọc tới 95% các hạt trong không khí có kích thước nhỏ tới 0,3 micron theo các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận, bao gồm:

 • N95: NIOSH-42CFR84 (Hoa Kỳ)
 • KN95: GB2626-2006 (Trung Quốc)
 • FFP2: EN 149-2001 (Châu Âu)

Khẩu trang hiệu quả nhất lọc tới 95% các hạt trong không khí có kích thước nhỏ tới 0,3 micron theo tiêu chuẩn được quốc tế công nhận.

Những khẩu trang này thường được kiểm tra về hiệu quả 95% đối với các hạt trong không khí sau:

 • PM10
 • PM2.5
 • vi khuẩn
 • vi-rút (cả giọt lớn và khí dung nhỏ)
 • phấn hoa
 • bào tử nấm mốc
 • bụi nhà

Cùng với hiệu quả lọc, độ kín của khẩu trang được cho là yếu tố quan trọng nhất của khẩu trang đảm bảo chất lượng không khí hiệu quả.

Một chiếc khẩu trang chống ô nhiễm không khí tốt sử dụng kỹ thuật bịt kín chất lượng cao bằng vải hoặc silicone cho phép mặt nạ vừa vặn một cách thoải mái với đường nét trên khuôn mặt của bạn. Điều này giúp giữ cho các hạt không bị rò rỉ vào hoặc ra khỏi mặt nạ chất lượng không khí của bạn, giúp bảo vệ bạn khỏi các hạt trong không khí đồng thời bảo vệ những người khác khỏi mọi khí dung bị nhiễm bệnh mà bạn có thể thở ra.

Lớp đệm của khẩu trang được cho là yếu tố quan trọng nhất của khẩu trang đảm bảo chất lượng không khí hiệu quả.

Cuối cùng, sự vừa vặn cũng rất quan trọng. Dây đai thoải mái, có thể điều chỉnh giúp làm cho miếng bịt quanh mũi và cằm của bạn kín khí, cung cấp một lớp bảo vệ khác chống rò rỉ đồng thời giúp ngăn ngừa đau đớn hoặc khó chịu do dây đai bị thắt chặt.

Dây đai thoải mái, có thể điều chỉnh giúp làm kín quanh mũi và cằm của bạn, cung cấp một lớp bảo vệ khác chống rò rỉ.

Không được khuyến khích

Mặc dù có nhiều loại khăn quàng cổ bảo vệ, khẩu trang vải và khẩu trang cotton được bày bán tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi, hãy lưu ý đến chất lượng trước khi mua.

Nhiều khăn quàng cổ và khẩu trang vải được làm từ cotton, polyester, rayon và các chất liệu khác có hiệu quả chủ yếu chống lại các giọt nhỏ bị nhiễm trùng lớn do ho và hắt hơi cùng với các biện pháp khác như cách ly giao tiếp xã hội, nhưng có rất ít tác dụng bảo vệ bạn khỏi:

 • những hạt khí dung nhỏ bị nhiễm bệnh từ hơi thở, nói chuyện, la hét và ca hát có thể lơ lửng trong không khí hàng giờ
 • các hạt ô nhiễm mịn và thô có kích thước từ 0,3-10 micron có thể rò rỉ qua các khe hở trên khẩu trang

Nhiều chiếc khăn quàng cổ và khẩu trang làm từ cotton, polyester và rayon có rất ít tác dụng bảo vệ bạn khỏi nhiễm bệnh sol khí hoặc ô nhiễm không khí.

Khẩu trang cotton cũng có xu hướng có khoảng hở lớn mà bộ lọc ô nhiễm không thể tiếp cận được. Ngay cả khẩu trang giấy N95 thông thường cũng thường không có phương pháp thắt chặt dây đeo, trong khi một số loại khác lại không có kẹp chắc chắn để tạo độ kín khít quanh mũi.

Khuyến cáo sử dụng hạn chế

Một khẩu trang dây đeo giấy hoặc khẩu trang phẫu thuật thông thường có thể giúp giảm sự lây truyền các giọt nhỏ bị nhiễm bệnh miễn là chúng được sử dụng cùng với các biện pháp bảo vệ khác, chẳng hạn như cách ly giao tiếp xã hội.

Tuy nhiên, loại khẩu trang này không phải là loại khẩu trang hiệu quả để chống ô nhiễm không khí vì nó không bảo vệ khỏi các hạt ô nhiễm thô và mịn có kích thước từ 0,3-10 micron.

Khẩu trang giấy hoặc khẩu trang phẫu thuật thông thường có tác dụng hạn chế đối với các hạt ô nhiễm thô và mịn có kích thước từ 0,3-10 micron.

Ngoài khả năng lọc ô nhiễm không khí kém, những chiếc khẩu trang này hầu như luôn có lớp đệm không hiệu quả hoặc không tồn tại, vì không khí có thể tự do ra vào hai bên của khẩu trang. Do đó, những chiếc khẩu trang này không được khuyến khích sử dụng để chống ô nhiễm không khí hoặc khí dung lây nhiễm trong trường hợp không có các biện pháp bảo vệ khác.

Hơn nữa, trong khi khẩu trang chống ô nhiễm N95 và khẩu trang KN95 có van xả khí có thể giúp thở và giảm độ ẩm, thì những van này sẽ phát ra khí dung hô hấp khi bạn thở ra.

Điều này cũng có thể giải phóng các khí dung hô hấp bị nhiễm bệnh vào không khí. Ngay cả khi bạn không có triệu chứng hoặc đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, bạn vẫn có thể lây lan các hạt bị nhiễm bệnh theo cách này. Điều này có thể khiến những người xung quanh bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng trong không khí cao hơn.

Hãy luôn đeo khẩu trang chất lượng tốt khi ra ngoài dù bạn có tiêm bất kỳ loại vắc xin nào hay chưa
Hãy luôn đeo khẩu trang chất lượng tốt theo chuẩn của Bộ y tế khi ra ngoài dù bạn có tiêm bất kỳ loại vắc xin nào hay chưa

Tại sao phải đeo khẩu trang?

Không có nghi ngờ gì về những ảnh hưởng cực kỳ bất lợi đối với sức khỏe do ô nhiễm hạt mịn cũng như các bệnh lây nhiễm trong không khí như cúm và vi rút Corona SARS-CoV-2 gây ra COVID-19. Đeo khẩu trang chống ô nhiễm không khí có thể giúp giảm đáng kể những ảnh hưởng sức khỏe này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng gần 1 trong 8 ca tử vong trên toàn thế giới có thể là do ô nhiễm không khí. Một báo cáo của Greenpeace Đông Nam Á sử dụng dữ liệu từ trang web IQAir đã ước tính thêm thiệt hại về con người do ô nhiễm không khí gây ra cho hơn 160.000 người chỉ riêng tại 5 thành phố lớn nhất thế giới vào năm 2020.

Dữ liệu từ đại dịch COVID-19 cũng đã minh họa mức độ ô nhiễm không khí có thể làm cho các trường hợp mắc bệnh COVID-19 trở nên tồi tệ hơn. Một nghiên cứu của Harvard năm 2020 cho thấy nguy cơ xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hoặc gây tử vong do COVID-19 tăng 8% khi nồng độ PM2,5 tăng 1 microgam trên mét khối (𝜇g/m3).

Đeo khẩu trang chống ô nhiễm không khí có hiệu quả cao đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ tiếp xúc với PM2.5 và các hạt bụi khác trong không khí, giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí. Một nghiên cứu năm 2018 tại Bắc Kinh , Trung Quốc cho thấy rằng mặt nạ chống khói có khả năng lọc tương đương N95, KN95 hoặc FFP2 là hiệu quả nhất để lọc PM2.5 và bồ hóng diesel.

Đeo khẩu trang chất lượng không khí cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm lây truyền COVID-19 trong không khí. Một nghiên cứu năm 2020 trên tạp chí Health Relations cho thấy quy định đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang ở Hoa Kỳ đã ngăn chặn 200.000 trường hợp nhiễm COVID-19 chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 22 tháng 5.

Một nghiên cứu khác năm 2020 trên One Earth cho thấy rằng mặt nạ chất lượng không khí tương đương với N95, KN95 và FFP2 giúp bảo vệ khỏi cả khí dung PM2.5 và COVID-19.

Khẩu trang chất lượng không khí tương đương với N95, KN95 và FFP2 giúp bảo vệ khỏi cả khí dung PM2.5 và COVID-19.

Nếu bạn được tiêm phòng thì sao?

Đeo khẩu trang ngay cả khi bạn đã tiêm một hoặc nhiều liều vắc xin COVID-19, đặc biệt nếu bạn ở gần những người khác chưa được tiêm phòng.

Đeo khẩu trang ngay cả khi bạn đã được tiêm một hoặc nhiều liều vắc xin COVID-19, đặc biệt nếu bạn ở gần những người khác chưa được tiêm vắc xin.

Một nghiên cứu năm 2021 trên tạp chí Nature Medicine cho thấy rằng các kháng thể tạo ra từ bệnh COVID-19 hoặc việc tiêm chủng cho các biến thể SARS-CoV-2 cụ thể có thể không hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây truyền của các biến thể mới hơn hoặc chưa được kiểm tra, chẳng hạn như những biến thể xuất hiện từ Vương quốc Anh, nam Châu Phi và Brazil.

Tiêm vắc-xin và đeo khẩu trang đảm bảo chất lượng không khí để giúp bảo vệ bản thân trong thời gian bùng phát các biến thể SARS-CoV-2.

Khẩu trang phòng chống dịch bệnh COVID-19 của bạn có bảo vệ bạn khỏi khói cháy rừng không?

Mặc dù khẩu trang rất quan trọng để bảo vệ khỏi lây nhiễm qua không khí, nhưng vai trò của chúng trong việc bảo vệ khỏi các mối nguy hiểm khác từ môi trường, chẳng hạn như khói cháy rừng, cũng quan trọng không kém.

Khói cháy rừng chứa các hạt có hại có thể gây viêm phổi, ảnh hưởng đến chức năng não và dẫn đến các vấn đề về tim mạch. Tiếp xúc kéo dài đặc biệt nguy hiểm đối với các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh mãn tính.

Vật chất dạng hạt mịn (PM2.5) trong khói cháy rừng có kích thước tương tự như các hạt COVID-19, khiến những chiếc khẩu trang như N95 có hiệu quả cao trong cả hai trường hợp và có thể bảo vệ chống lại cả vi rút và các hạt khói, có thể xâm nhập sâu vào phổi và gây ra vấn đề sức khỏe đáng kể.

Nên đeo khẩu trang nào tốt nhất để tránh khói cháy rừng?

Để bảo vệ tối ưu trước khói cháy rừng, các chuyên gia khuyên dùng khẩu trang có hiệu quả lọc cao, chẳng hạn như khẩu trang KN95 hoặc FFP2.

Kết luận

Khẩu trang chống ô nhiễm không khí tốt nhất được xếp hạng N95, KN95 hoặc FFP2 vì chúng có hiệu quả nhất trong việc chống ô nhiễm hạt và nhiễm trùng trong không khí, đặc biệt nếu khẩu trang có lớp bịt kín và dây đai có thể điều chỉnh được.

Khăn che mặt bằng vải hoặc vải cotton cơ bản phần lớn không có hiệu quả chống lại cả ô nhiễm không khí và lây nhiễm trong không khí, nhưng vẫn có thể bảo vệ khỏi những giọt nhỏ bị nhiễm bệnh lớn do ho và hắt hơi khi sử dụng cùng với các biện pháp khác như cách xa xã hội.

Khẩu trang giấy và khẩu trang phẫu thuật chỉ được khuyến nghị để bảo vệ khỏi các giọt bắn lớn, không phải khí dung hoặc ô nhiễm hạt.

Và ngay cả khi bạn đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, hãy đeo khẩu trang đảm bảo chất lượng không khí khi được các quan chức y tế công cộng khuyến nghị.

Nguồn iqair

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn các trường sẽ được hiển thị. Những trường khác sẽ được ẩn. Kéo và thả để sắp xếp lại thứ tự.
 • Hinh ảnh
 • SKU
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tồn kho
 • Còn hàng
 • Thêm vào giỏ hàng
 • Mô tả
 • Nội dung
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Thông tin bổ sung
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Scroll to Top