C2 D'capitale 119 Trần Duy Hưng

Cầu Giấy - Hà Nội

0942.868.979 - 0989.204.876

24/7 Hỗ trợ khách hàng

Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 18:00

Tìm hiểu về máy lọc không khí, những lầm tưởng và sự thật về máy lọc không khí

Tìm hiểu máy lọc không khí & những lầm tưởng về máy lọc không khí

Thị trường máy lọc không khí gia đình đã trải qua nhiều thay đổi và bắt đầu trong lịch sử kéo dài hàng thập kỷ như một giải pháp hợp lý cho chất lượng không khí trong nhà. Cùng với những thay đổi đó là những tiến bộ mang tính đột phá trong công nghệ lọc, có vẻ như là cuộc cách mạng tiếp theo trong lĩnh vực lọc không khí.

Nhưng không phải tất cả các máy lọc không khí đều làm sạch không khí một cách an toàn.

Không phải tất cả các máy lọc không khí đều làm sạch không khí một cách an toàn.

Chúng ta hãy áp dụng cách tiếp cận dựa trên bằng chứng đối với ngành và tách biệt sự thật khỏi hư cấu.

Nên tìm kiếm điều gì ở một chiếc máy lọc không khí?

Trước khi chúng ta xem xét các loại máy lọc không khí khác nhau trên thị trường bằng con mắt tinh tường, điều cần thiết là phải có sự hiểu biết chắc chắn về những yếu tố tạo nên một chiếc máy lọc không khí tốt.

Bộ lọc HEPA là tiêu chuẩn cho ngành.

Bộ lọc HEPA là gì?

Bộ lọc không khí dạng hạt hiệu quả cao (HEPA) thu giữ các hạt trong không khí từ không khí chuyển động bằng cách sử dụng các sợi được sắp xếp ngẫu nhiên, dày đặc. Bộ lọc HEPA sử dụng tính chất vật lý của các hạt di chuyển trong không khí để kéo chúng ra khỏi luồng không khí. Hoạt động của chúng rất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả và bộ lọc HEPA hiện là vấn đề tiêu chuẩn cho hầu hết mọi máy lọc không khí trên thị trường.

Nhưng nó không phải lúc nào cũng như vậy.

Máy lọc không khí đã tồn tại hơn một thế kỷ. Hệ thống lọc không khí đầu tiên xuất hiện vào những năm 1850 trên mặt nạ làm từ than củi được các thợ mỏ than sử dụng. Chúng được thiết kế để ngăn bụi độc hại lọt vào phổi. Công nghệ này thành công đến nỗi, chưa đầy hai mươi năm sau, mặt nạ phòng độc đã được thêm vào các loại mặt nạ này để bảo vệ lính cứu hỏa khỏi hít phải khói hóa chất và chất ô nhiễm.

Bắt đầu từ những năm 1940, Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Hoa Kỳ bắt đầu thử nghiệm phương pháp giữ hạt hiệu quả cao, ngày nay được gọi là HEPA, như một phương pháp che chắn cho binh lính khỏi bức xạ nguyên tử trên chiến trường Thế chiến II.

Bộ lọc HEPA không có tác dụng lọc các hạt bức xạ, nhưng các nhà nghiên cứu nhanh chóng biết được rằng bộ lọc HEPA có thể lọc ra nhiều chất ô nhiễm có hại.

Năm 1963, Manfred và Klaus Hammes, những người sáng lập IQAir, đã giới thiệu bộ lọc không khí dân dụng đầu tiên trên thế giới dựa trên công nghệ HEPA, giúp giảm ô nhiễm trong nhà cũng như các triệu chứng hen suyễn mãn tính. Không lâu sau, HEPA trở nên phổ biến đến mức Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) yêu cầu tất cả các bộ lọc được bán dưới tên “HEPA” phải lọc ít nhất 99,97% các hạt trong không khí xuống còn 0,3 micron.

Kể từ đó, lọc không khí HEPA đã trở thành tiêu chuẩn cho ngành lọc không khí. HEPA hiện được sử dụng như một thuật ngữ chung cho các bộ lọc không khí, nhưng bộ lọc HEPA tiếp tục lọc 99,97% hạt xuống còn 0,3 micron.

Không phải tất cả các thiết kế máy lọc không khí đều giống nhau.

Tất cả các nhà sản xuất máy lọc không khí đều biết rằng bộ lọc của họ cần phải đáp ứng tiêu chuẩn HEPA này. Nhưng những hướng dẫn nghiêm ngặt, lâu dài về bộ lọc không khí có thể mang lại cảm giác an toàn sai lầm ở HEPA.

  Để quảng cáo máy lọc không khí là HEPA, nó chỉ cần chứa giấy HEPA, loại giấy dùng để chế tạo bộ lọc HEPA. Liệu hiệu suất hệ thống tổng thể của máy lọc không khí có đáp ứng các yêu cầu của HEPA hay không lại là một câu chuyện khác. Trên thực tế, hầu hết các máy lọc không khí HEPA đều không được kiểm tra hiệu suất tổng thể.

  Yếu tố ẩn giấu ở đây là sự rò rỉ. Mặc dù nhiều bộ lọc HEPA có hiệu suất cao nhưng thiết kế vỏ của nhiều máy lọc không khí không kín khí. Điều này có nghĩa là không khí bẩn, chưa được lọc sẽ đi xung quanh bộ lọc HEPA thông qua các lỗ nhỏ, vết nứt và khoảng trống xung quanh khung của chính bộ lọc HEPA hoặc giữa khung và vỏ máy lọc.

  Vì vậy, mặc dù nhiều máy lọc không khí tuyên bố rằng bộ lọc HEPA của họ loại bỏ gần 100% các hạt trong không khí đi qua chúng, nhưng chúng chỉ kể một phần câu chuyện. Trong một số trường hợp, hiệu suất thực tế của toàn bộ thiết kế máy lọc không khí, có tính đến rò rỉ, gần 80% hoặc thấp hơn.

  Mặc dù nhiều máy lọc không khí tuyên bố rằng bộ lọc HEPA của họ loại bỏ gần 100% các hạt khỏi không khí đi qua chúng, nhưng hiệu suất thực tế của toàn bộ thiết kế máy lọc không khí, nếu tính đến rò rỉ, là gần 80% hoặc ít hơn.

  Một số nhà sản xuất máy lọc không khí đã giải quyết vấn đề này bằng các thiết kế được thiết kế để giảm thiểu hoặc loại bỏ rò rỉ.

  Lo ngại về khí gas và mùi hôi? Vượt xa hơn HEPA.

  Mặc dù bộ lọc HEPA rất tốt trong việc loại bỏ các hạt ra khỏi không khí nhưng chúng KHÔNG loại bỏ khí và mùi ra khỏi không khí.

  Không giống như các hạt, các phân tử bao gồm khí, mùi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) không ở dạng rắn và sẽ trôi qua ngay cả những bộ lọc HEPA dày đặc nhất. Đó là nơi các bộ lọc than hoạt tính xuất hiện. Máy lọc không khí Bestelement của chúng tôi có bộ lọc than hoạt tính này.

  Các bộ lọc này hoạt động như thế nào? Nó đơn giản hơn bạn nghĩ:

  • Các khối vật liệu carbon (như than củi) tiếp xúc với nồng độ oxy cao.
  • Vô số lỗ chân lông mở ra trên bề mặt carbon, làm tăng diện tích bề mặt carbon lên rất nhiều. Tại thời điểm này, một pound than hoạt tính có thể có diện tích bề mặt tương đương với 100 sân bóng đá.
  • Trên dưới 1k than hoạt tính được sắp xếp thành một “lớp” phẳng và được đóng gói trong một thiết kế bộ lọc độc quyền (chẳng hạn như bộ lọc kiểm soát mùi và khí V5 Cell của IQAir ).
  • Không khí đi qua lớp than hoạt tính.
  • Các phân tử khí, hóa chất và VOC được hấp phụ vào các lỗ cacbon, nghĩa là chúng liên kết hóa học với diện tích bề mặt than rộng.

  Hấp phụ than hoạt tính là phương pháp lọc khí cũng như các chất ô nhiễm hóa học từ khí thải xe cộ và quá trình đốt cháy.

  Một số máy lọc không khí được thiết kế để tối đa hóa than hoạt tính trong trường hợp bạn lo lắng hơn, chẳng hạn như khí từ nấu ăn hoặc mùi từ vật nuôi hơn là ô nhiễm hạt trong nhà bạn.

  Tìm hiểu thêm về các loại than hoạt tính tại đây

  Bài học rút ra

  Bây giờ bạn biết rằng các yếu tố của một máy lọc không khí tốt là:

  Vật liệu

  • HEPA để lọc hạt
  • Không có rò rỉ hệ thống do bộ lọc và vỏ máy lọc kín
  • Than hoạt tính lọc khí và mùi

  Điều quan trọng cần biết là những gì không nên tìm kiếm ở máy lọc không khí.

  Nên tránh những gì trong máy lọc không khí?

  Khi xem xét máy lọc không khí, một số người thắc mắc về tính hiệu quả và thậm chí cả những rủi ro tiềm ẩn của chúng. Câu hỏi thường được đặt ra, chẳng hạn như “Máy lọc không khí có hoạt động không?” hoặc “Máy lọc không khí có hiệu quả không?” Câu trả lời là mặc dù một số phương pháp làm sạch không khí có thể loại bỏ các hạt và chất ô nhiễm trong không khí nhưng khả năng của chúng thường bị hạn chế.

  Nhưng nó không chỉ là về hiệu quả. Mọi người cũng hỏi: “Máy lọc không khí có hại cho bạn không?” Mối lo ngại này phát sinh từ những chi phí tiềm ẩn đối với sức khỏe của bạn. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được sự thiếu hiệu quả và bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào liên quan đến máy lọc không khí mà bạn đang cân nhắc trước khi mua hàng.

  Vì vậy, nếu bạn đang tìm mua một chiếc máy lọc không khí, hãy nhớ tự hỏi liệu nó có hiệu quả trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm và hạt trong không khí hay không và liệu nó có gây ra bất kỳ rủi ro nào cho sức khỏe của bạn hay không.

  Nên làm gì bây giờ?

  Tại thời điểm này, bạn sẽ cảm thấy mình hiểu rõ đâu là sự thật và đâu là hư cấu khi nói đến một hệ thống lọc không khí thực sự hiệu quả.

  Vậy, bạn nên làm gì bây giờ, trang bị kiến ​​thức về điều gì tạo nên một chiếc máy lọc không khí tốt? Bạn có vô số lựa chọn để tối đa hóa chất lượng không khí trong nhà:

  • Mua ngay một máy lọc không khí HEPA . Công nghệ lọc HEPA đã được cấp bằng sáng chế loại bỏ 99,5% các hạt ô nhiễm xuống còn 0,3 micron, những hạt nhỏ nhất còn tồn tại.
  • Sử dụng máy lọc không khí gia đình. Máy lọc không khí gia đình của Bestelements được trang bị công nghệ lọc HEPA giúp bạn ngay lập tức được tiếp nhận không khí sạch. Chúng có kiểu dáng đẹp, nhỏ gọn và di động, cho phép bạn hít thở không khí gần như trong lành mọi lúc, mọi nơi.

  Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) trong nhà sử dụng không khí ngoài trời để sưởi ấm và làm mát ngôi nhà của bạn, vì vậy ngay cả khi có máy lọc không khí trong nhà, không khí của bạn vẫn có thể bị ô nhiễm bởi các hạt ngoài trời vào những ngày có chất lượng không khí kém.
  Công nghệ lọc không khí hiệu quả nhất luôn được hỗ trợ bởi khoa học và thực tế dựa trên bằng chứng. Khi nói đến việc lựa chọn máy lọc không khí tốt nhất, khoa học đã hỗ trợ bạn.

  Bình luận bài viết

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Chọn các trường sẽ được hiển thị. Những trường khác sẽ được ẩn. Kéo và thả để sắp xếp lại thứ tự.
  • Hinh ảnh
  • SKU
  • Đánh giá
  • Giá
  • Tồn kho
  • Còn hàng
  • Thêm vào giỏ hàng
  • Mô tả
  • Nội dung
  • Trọng lượng
  • Kích thước
  • Thông tin bổ sung
  Click outside to hide the comparison bar
  So sánh
  Scroll to Top