C2 D'capitale 119 Trần Duy Hưng

Cầu Giấy - Hà Nội

0942.868.979 - 0989.204.876

24/7 Hỗ trợ khách hàng

Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 18:00

Ô nhiễm không khí tại nơi làm việc & cách khắc phục

Ô nhiễm không khí tại nơi làm việc, nguyên nhân và cách khắc phục
Ô nhiễm không khí tại nơi làm việc

Ô nhiễm không khí ở nơi làm việc là gì?

Định nghĩa ô nhiễm nơi làm việc là sự hiện diện của các vật liệu nguy hiểm hoặc tiếng ồn tại nơi làm việc có thể ảnh hưởng đến con người khi thực hiện công việc của họ. Các chất gây ô nhiễm tại nơi làm việc như vậy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động , đặc biệt nếu việc tiếp xúc tiếp tục trong thời gian dài hơn ngay cả ở mức độ thấp. Sự tiếp xúc phổ biến nhất là ô nhiễm không khí tại nơi làm việc. Điều này liên quan đến các mối nguy hiểm tại nơi làm việc do ô nhiễm không khí, hay nói cách khác, sự hiện diện trong không khí trong nhà của nơi làm việc của các chất độc hại dưới dạng khí (khói) hoặc dưới dạng vật chất dạng hạt (hạt nhỏ – bụi) phân tán trong không khí. Các loại phơi nhiễm khác có thể xảy ra liên quan đến tiếp xúc với da, nuốt phải và/hoặc tiêm.
Việc tiếp xúc với các vật liệu nguy hiểm có thể xảy ra theo nhiều cách, bao gồm thông qua:

 • Hít thở không khí ô nhiễm – nếu không khí trong nhà tại nơi làm việc bị ô nhiễm
 • Tiếp xúc trực tiếp với vật liệu độc hại và/hoặc ăn mòn
 • Vô tình nuốt phải hóa chất độc hại hoặc nước/chất lỏng bị ô nhiễm

Ngoài ra, tiếng ồn tại nơi làm việc là một ví dụ khác về ô nhiễm nơi làm việc có thể ảnh hưởng đến thính giác và tâm lý của người lao động. Một mối nguy hiểm khác có thể đến từ khả năng vách thạch cao đã được sử dụng trong tòa nhà nơi bạn làm việc.

Bạn có gặp rủi ro với việc hít phải chất ô nhiễm không khí tại nơi làm việc không?

Ngày nay, chúng ta nghe về ô nhiễm thường xuyên đến mức dường như nó có thể ở bất cứ đâu! Từ này gần như đã mất đi ý nghĩa của nó, trong khi nó dường như có mối liên hệ nội tại với xã hội hiện đại và đã trở thành một phần trong cách sống của chúng ta đến mức khó có thể tưởng tượng rằng chúng ta thực sự có thể thoát khỏi nó. Tuy nhiên, điều này khác xa sự thật, vì có rất nhiều điều chúng ta có thể làm với tư cách cá nhân và xã hội để ngăn ngừa và thay đổi mức độ phơi nhiễm ô nhiễm tại nơi làm việc hoặc ở nơi khác. Bước đầu tiên là nhận thức được rằng một số người dễ bị phơi nhiễm hoặc gặp nhiều rủi ro hơn những người khác. Nếu chúng ta xác định rằng mình có nguy cơ cao hơn thì chúng ta có thể làm nhiều điều để thay đổi điều này. Trong phần này, chúng tôi cung cấp thông tin liên quan đến ô nhiễm tại nơi làm việc và những điều đơn giản bạn có thể làm để kiểm tra và thay đổi mức độ phơi nhiễm cũng như rủi ro với mục tiêu cuối cùng là ngăn ngừa ô nhiễm. Dưới đây là danh sách kiểm tra các ngành nghề/công việc có nguy cơ ô nhiễm nơi làm việc cao hơn :

 • Công việc khai thác mỏ và luyện kim
 • Công nhân đúc
 • Công nhân xây dựng
 • Công việc trong ngành hóa chất (bao gồm sản xuất hóa chất, cũng như đóng gói và lưu trữ hóa chất)
 • Công việc sản xuất (bao gồm cả sản xuất ô tô)
 • Việc làm hàng không vũ trụ
 • Công việc giặt khô
 • Cửa hàng sửa chữa ô tô
 • Việc làm trạm xăng
 • Việc làm tại cửa hàng tiện lợi hoặc trung tâm mua sắm
 • Việc làm ngành dệt may
 • Một số công việc văn phòng – tùy thuộc vào vị trí và/hoặc vật liệu xây dựng được sử dụng cho tòa nhà văn phòng
 • Công việc nghiên cứu (nhà nghiên cứu) – có thể tiếp xúc với nhiều vật liệu nguy hiểm khác nhau nếu tai nạn xảy ra trong phòng thí nghiệm nghiên cứu

Ngoài ra, bất kỳ công việc nào liên quan đến việc lưu trữ và xử lý chất thải cũng có thể tạo ra nguy cơ phơi nhiễm ô nhiễm.

Ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên mà còn ảnh hưởng đến năng suất và khả năng sẵn sàng làm việc của họ, nhiều người sử dụng lao động đã quan tâm sâu sắc hơn đến việc thiết lập môi trường không khí sạch hơn. “Mối quan tâm” này càng được nâng cao bởi nhiều vụ kiện được đưa ra bởi những người bị tổn thương do ô nhiễm không khí trong môi trường làm việc.

Những loại chất gây ô nhiễm nào người ta có thể tìm thấy ở nơi làm việc?. Từ lâu, người ta đã xác định rằng những nơi xử lý chất độc nguy hiểm (nhà sản xuất, nơi sửa chữa ô tô, nhà máy hóa chất, bệnh viện, v.v.) gây ra những mối đe dọa đáng kể cho sức khỏe. Những nơi này được các cơ quan chính phủ giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, môi trường văn phòng cũng đặt ra những vấn đề về ô nhiễm không khí mà hầu hết đều bị đánh giá thấp và được giải quyết kém hiệu quả hơn – có thể là do tính chất tinh vi của các chất ô nhiễm liên quan.

Ô nhiễm không khí trong nhà gắn liền với ô nhiễm không khí ngoài trời. Bởi vì các văn phòng thường ở trong hoặc gần môi trường đô thị nên chúng thường phải chịu không khí bị ô nhiễm nặng nề trong những môi trường đó. Chúng bao gồm nồng độ ozone cao (đặc biệt là vào những ngày nắng nóng) và các hóa chất liên quan đến các khu vực có lượng người qua lại cao (carbon monoxide, oxit nitơ, sulfur dioxide, v.v.).

Một nguồn ô nhiễm không khí chính khác ở nơi làm việc là khói thuốc lá; riêng nó có thể liên quan đến khoảng 4000 chất gây ô nhiễm khác nhau, chủ yếu là gây ung thư. Tuy nhiên, môi trường văn phòng cũng có thể bao gồm nấm mốc (đặc biệt nếu có độ ẩm cao hoặc hư hỏng do nước không được xử lý), khí radon (đặc biệt nếu môi trường làm việc ở tầng hầm), khí dung sinh học (ví dụ: vi trùng lây truyền qua không khí từ người bệnh hoặc động vật), các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (chất tẩy rửa và khử trùng, làm mát không khí, quần áo giặt khô, v.v.), thuốc trừ sâu (đôi khi được sử dụng một cách vô trách nhiệm ở những khu vực thông gió kém), amiăng (cách nhiệt, gạch trần, v.v.), chì (đặc biệt là trong các tòa nhà cũ) và formaldehyde (đồ nội thất bằng gỗ ép, tấm ốp tường bằng gỗ dán, v.v.).

Một số triệu chứng của ô nhiễm không khí trong nhà bao gồm kích ứng họng, mắt và cổ họng, chóng mặt, nhức đầu, hắt hơi, ho, khó thở và mệt mỏi. Các vấn đề y tế có thể bao gồm viêm phổi quá mẫn, viêm mũi dị ứng, hen suyễn, bệnh tim, ung thư và trong trường hợp nghiêm trọng là bệnh Legionnaire, cúm, sởi, v.v.

Các nhà môi trường làm việc với ô nhiễm

Ngoài các công việc được liệt kê ở trên, các nhà môi trường hoặc chuyên gia môi trường cũng có thể tiếp xúc với các vật liệu nguy hiểm khi thực hiện công việc của họ. Tuy nhiên, các chuyên gia môi trường, không giống như những người lao động khác, nhận thức được những rủi ro và do đó thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, loại chuyên gia này thường thực hiện công việc hiện trường trong môi trường bị ô nhiễm và vẫn có thể tiếp xúc với các vật liệu nguy hiểm trong các tình huống sau:

 • Khi xảy ra tai nạn
 • Khi các chất ô nhiễm mới hoặc hỗn hợp các chất ô nhiễm trở nên nguy hiểm cho sức khỏe trong một số điều kiện môi trường nhất định; trong tình huống như vậy, các biện pháp phòng ngừa có thể không hiệu quả hoặc không đủ để ngăn ngừa các tình huống phơi nhiễm nguy hiểm.

Tuy nhiên, những sự kiện này khác nhau và mặc dù chúng có thể gây ra các đợt phơi nhiễm cấp tính nhưng nhìn chung chúng có thể gây ra mối đe dọa thấp hơn so với việc phơi nhiễm với các vật liệu nguy hiểm ở mức độ thấp hơn thông qua ô nhiễm tại nơi làm việc trong tình huống công việc được liệt kê ở trên.

Vì vậy, người ta có thể hỏi: loại quy định nào khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí hoặc phân biệt đối xử trong công việc? Có nhiều quy định được áp dụng, bắt đầu bằng các quy trình an toàn và quy định phòng ngừa. Nói chung, nhân viên được yêu cầu phải tuân thủ các quy định đó, đồng thời người sử dụng lao động phải đảm bảo môi trường làm việc an toàn. Ngăn ngừa ô nhiễm tại nơi làm việc bao gồm các biện pháp tương tự như bất kỳ nơi nào khác. Chúng bao gồm: đeo thiết bị bảo hộ nếu không thể tránh tiếp xúc với các vật liệu nguy hiểm, thông gió tốt trong nhà và triển khai các quy trình an toàn (ví dụ như xác định và tránh tiếp xúc trực tiếp với vật liệu độc hại, không uống hoặc ăn khi có vật liệu nguy hiểm , đeo thiết bị bảo hộ bất cứ khi nào cần thiết), lắp đặt máy lọc không khí. Trên thực tế, bất kỳ cuộc điều tra môi trường nào cũng phải xem xét các kế hoạch an toàn và sức khỏe phù hợp.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn các trường sẽ được hiển thị. Những trường khác sẽ được ẩn. Kéo và thả để sắp xếp lại thứ tự.
 • Hinh ảnh
 • SKU
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tồn kho
 • Còn hàng
 • Thêm vào giỏ hàng
 • Mô tả
 • Nội dung
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Thông tin bổ sung
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Scroll to Top