C2 D'capitale 119 Trần Duy Hưng

Cầu Giấy - Hà Nội

0942.868.979 - 0989.204.876

24/7 Hỗ trợ khách hàng

Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 18:00

10 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí

Số lượng chất gây ô nhiễm không khí ngày càng tăng khiến việc hít thở không khí trong lành, sạch sẽ là điều không thể. Những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí đã khiến mọi người lo lắng về sức khỏe của mình. Ô nhiễm không khí là kẻ giết người môi trường lớn nhất.

Vì các chất ô nhiễm trong không khí không thể nhìn thấy được bằng mắt thường nên chúng ta không nhận ra được nguồn gốc của mức độ ô nhiễm ngày càng tăng. Để hiểu được các nguồn gây ô nhiễm không khí, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu các nguyên nhân cơ bản gây ô nhiễm không khí.

Chúng tôi đã liệt kê 10 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí phổ biến cùng với ảnh hưởng của chúng. Chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn và người thân hàng ngày.

1. Đốt nhiên liệu hóa thạch

Hầu hết ô nhiễm không khí xảy ra do việc đốt nhiên liệu hóa thạch không hoàn toàn. Chúng bao gồm than, dầu và xăng để sản xuất năng lượng cho điện hoặc giao thông vận tải. Việc giải phóng CO ở mức cao cho thấy lượng nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy. Điều này cũng thải ra các chất ô nhiễm độc hại khác như oxit nitơ vào không khí. Hít phải không khí chứa các chất ô nhiễm do đốt khí tự nhiên và nhiên liệu hóa thạch làm giảm khả năng bơm đủ oxy của tim . Do đó khiến người ta mắc nhiều bệnh về đường hô hấp và tim mạch. Hơn nữa, các oxit nitơ là nguyên nhân gây ra mưa axit và hình thành sương mù.

Khi nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy, chúng không chỉ thải ra CO2.

 • Chỉ riêng các nhà máy điện đốt than đã thải ra 35% lượng khí thải thủy ngân độc hại ở Mỹ.
 • 2/3 lượng khí thải SO2 gây mưa axit
 • Phần lớn bụi (ô nhiễm hạt) được thải vào không khí do đốt nhiên liệu hóa thạch.

2. Khí thải công nghiệp

Các hoạt động công nghiệp thải ra một số chất gây ô nhiễm trong không khí ảnh hưởng đến chất lượng không khí nhiều hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Các hạt vật chất 2,5 và 10, NO2, SO2 và CO là những chất gây ô nhiễm chính phát ra từ các ngành công nghiệp sử dụng than và gỗ làm nguồn năng lượng chính để sản xuất hàng hóa. Ảnh hưởng của ô nhiễm công nghiệp liên quan đến sức khỏe của bạn có thể dao động từ

 • Kích ứng ở mắt và cổ họng của bạn
 • Vấn đề về hô hấp
 • Đôi khi thậm chí có thể dẫn đến bệnh mãn tính
 • VOC và các khí thải khác từ các ngành công nghiệp có thể gây ra các rối loạn hô hấp như hen suyễn và viêm phế quản.
 • O3 cũng được thải ra từ các ngành công nghiệp có thể làm tăng các cơn hen suyễn.

Một lượng lớn các hóa chất hữu cơ như CO2, hydrocarbon, v.v. được các ngành công nghiệp thải ra, bao gồm cả các chất độc hại khác. Hơn nữa, chúng còn ảnh hưởng đến khí hậu vì CO2 gây ra hiệu ứng nhà kính. Do đó, khiến nhiệt bị giữ lại trong bầu khí quyển của trái đất. Vì vậy, nhiệt độ và độ ẩm tăng lên. Ngày càng có nhiều ngành công nghiệp được xây dựng khi nhu cầu ngày càng tăng. Và hệ quả là lượng khí thải cũng tăng lên từng ngày. Chúng tôi đang quan sát hậu quả của việc này, khi nhiệt độ trái đất tăng 1 độ C mỗi thập kỷ.

3. Ô nhiễm không khí trong nhà

Việc sử dụng các sản phẩm độc hại còn được gọi là Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), thông gió không đủ, nhiệt độ không đồng đều và độ ẩm có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà , cho dù bạn đang ở văn phòng, trường học hay ở ngôi nhà thoải mái của mình. Ô nhiễm không khí trong nhà có thể xảy ra do các yếu tố thiếu hiểu biết, chẳng hạn như hút thuốc lá trong phòng hoặc không xử lý các bức tường bị nấm mốc. Việc sử dụng bếp củi hoặc máy sưởi không gian có khả năng làm tăng độ ẩm, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người ngay lập tức. Chất gây ung thư và chất độc từ ô nhiễm không khí trong nhà gây ra 17% số ca tử vong do ung thư phổi.

Tìm hiểu thêm ảnh hưởng của ô nhiễm không khí với sức khỏe trẻ em tại đây

4. Cháy rừng

Biến đổi khí hậu không chỉ làm gia tăng cháy rừng mà còn làm tăng ô nhiễm không khí. Đốt rơm rạ và tàn dư của trang trại cũng là nguyên nhân chính gây ra cháy rừng . Nó làm tăng PM2.5 trong không khí, va chạm với các chất độc hại khác như khí hóa học và phấn hoa tạo ra khói bụi. Sương mù làm cho không khí trở nên mù mịt và con người cảm thấy khó thở. Tầm nhìn cũng giảm do sương mù này. Khó thở, khó chịu ở mắt, mũi, họng, ngứa ngáy ở đường hô hấp, v.v. đều là những triệu chứng của việc hít phải khói bụi.

 • Có tới 90% các vụ cháy rừng là do con người gây ra, một tia lửa nhỏ có thể biến hàng mẫu rừng thành tro bụi.
 • Các hạt bụi và bồ hóng, khói (chứa nhiều hóa chất độc hại) có thể lơ lửng trong không khí nhiều ngày.
 • Nhiệt độ trung bình ngày càng tăng do hiệu ứng nhà kính. Kết quả là, sự gia tăng nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ cháy rừng .
 • Nhiệt độ càng tăng thì số vụ cháy rừng, cháy rừng càng nhiều. Động vật hoang dã, thực vật và động vật đều bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

5. Quá trình phân hủy vi sinh vật

Các ngành công nghiệp sản xuất, hóa chất và dệt may thải ra một lượng lớn CO, hydrocarbon, hóa chất và các hợp chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường của chúng ta. Vi khuẩn và nấm đóng vai trò cơ bản trong các chu trình sinh địa hóa trong tự nhiên. Chúng là những chỉ số chính của điều kiện môi trường bất thường. Sự phân hủy của các vi sinh vật này có trong môi trường xung quanh sẽ giải phóng khí metan có độc tính cao. Hít phải khí độc như metan có thể dẫn đến tử vong.

Quá trình phân hủy giải phóng carbon, metan và nitơ có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí ở một mức độ nào đó. Khi những vi khuẩn này lơ lửng trong không khí, chúng có thể gây ra

 • Tổng hợp bệnh hen suyễn
 • Nhiều khó chịu khác
 • Kích ứng ở mắt, mũi và cổ họng.
 • Khả năng bị dị ứng da cũng tăng lên.

6. Giao thông

Ô tô trên đường đang tăng lên từng ngày. Không thể phủ nhận rằng ô nhiễm phương tiện giao thông là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở các thành phố đô thị, nơi tỷ lệ sở hữu ô tô cao hơn so với khu vực nông thôn. Khi ô tô đốt xăng, nó sẽ thải ra các chất ô nhiễm trong không khí có hại tương đương với việc hút 10 điếu thuốc mỗi ngày. Xe của bạn phát ra:

 • Cacbon monoxit,
 • Hydrocacbon,
 • Nitơ oxit và
 • Chất dạng hạt (PM2.5 PM10)

Khi ô nhiễm xe cộ trong bầu khí quyển ở mức cao, nó sẽ tạo ra một lỗ hổng trên tầng ozone, góp phần tạo ra khói bụi và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Số lượng lớn ô tô và các phương tiện khác trên đường góp phần gây ùn tắc giao thông trên đường, ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí của khu vực cụ thể đó. Điều này đòi hỏi cần phải giám sát chất lượng không khí ở cấp địa phương, cho từng khu vực, để có thể xác định được nguồn và thực hiện các biện pháp thích hợp.

Thực hiện các biện pháp phù hợp và hiệu quả với tư cách cá nhân để kiểm soát lượng khí thải từ phương tiện giao thông như đi chung xe, sử dụng phương tiện giao thông công cộng (tàu điện ngầm, xe buýt, đường sắt) sẽ giúp giảm lượng khí thải từ phương tiện giao thông.

7. Đốt rác thải ngoài trời

Đốt rác ngoài trời có hại cho sức khỏe và môi trường của bạn nhiều hơn người ta tưởng. Ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn đang gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Các thành phố lớn đang tạo ra con số khổng lồ hàng ngàn tấn rác thải mỗi ngày, khiến những nơi này đang trở thành thành phố đổ rác thải . Việc tiếp xúc với việc đốt rác thải ngoài trời có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe bao gồm:

 • Bệnh ung thư
 • Vấn đề về gan
 • Suy giảm hệ thống miễn dịch
 • Giảm chức năng sinh sản
 • Cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh đang phát triển.

Đốt rác ngoài trời sẽ thải ra các chất độc như carbon đen, bồ hóng và chất gây ung thư. Nó góp phần tích cực vào hiệu ứng nhà kính và dẫn đến biến đổi khí hậu. Carbon đen và bồ hóng tích tụ trên các đỉnh băng, khiến chúng tan chảy.

Đốt rác ngoài trời gây kích ứng da, làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn và các bệnh và bệnh về đường hô hấp khác, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, khó thở, buồn nôn và đau đầu.

8. Xây dựng và phá dỡ

Với sự gia tăng dân số trong các thành phố, việc xây dựng và phá dỡ là một phần trong giai đoạn phát triển không ngừng của thủ đô. Một số công trường xây dựng và nguyên liệu thô như gạch và bê tông gây ra khói mù và không khí hôi, gây nguy hiểm cho con người, đặc biệt là trẻ em và người già.

Tại sao chất lượng không khí lại là mối lo ngại tại các công trường xây dựng và phá dỡ? Điều này là do những lý do sau:

 • Các công trường xây dựng và phá dỡ là nguồn cung cấp PM phong phú và các chất gây ô nhiễm không khí khác bao gồm VOC, v.v.
 • Những người sống gần các địa điểm này gặp nhiều vấn đề về sức khỏe khác nhau như khó thở, kích ứng ở mắt, mũi và cổ họng, v.v.
 • Các công nhân và nhân viên làm việc tại công trường phải tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí này hàng ngày. Những chất ô nhiễm này cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của họ.
 • Vì vậy, điều quan trọng là phải giám sát chất lượng không khí tại các công trường xây dựng và phá dỡ để tuân thủ các tiêu chuẩn.
 • Điều quan trọng là phải duy trì chất lượng không khí tại các địa điểm này để duy trì các tiêu chuẩn chất lượng không khí và hạn chế việc sử dụng quá mức các hoạt động tạo ra chất độc và PM.

10. Hoạt động nông nghiệp

Các hoạt động nông nghiệp đã có tác động nghiêm trọng đến việc suy giảm chất lượng không khí. Đầu tiên, thuốc trừ sâu và phân bón là những nguồn chính gây ô nhiễm không khí xung quanh. Ngày nay, thuốc trừ sâu và phân bón được trộn lẫn với các loài xâm lấn mới chưa có trong tự nhiên để cây trồng và thảm thực vật phát triển nhanh chóng. Một khi chúng được phun lên, mùi và tác dụng của thuốc trừ sâu sẽ đọng lại trong không khí. Một số trộn với nước và một số thấm xuống đất không chỉ phá hủy mùa màng mà còn gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe.

10. Sử dụng sản phẩm hóa học, tổng hợp

Nói về ô nhiễm không khí, chúng ta luôn coi ô nhiễm không khí ngoài trời là nguy hiểm cho cuộc sống nhưng chưa bao giờ nói đến ô nhiễm không khí trong nhà. Các sản phẩm gia dụng gây ô nhiễm không khí trong nhà, nguy hại gấp 10 lần ô nhiễm không khí ngoài trời. Chúng ta dành hơn 90% cuộc sống ở trong nhà, điều này khiến cho tác động của ô nhiễm không khí trong nhà trở nên nghiêm trọng và đáng lo ngại hơn. Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) được tìm thấy trong sơn, chất tẩy rửa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như nước hoa và chất khử mùi là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe phổ biến. Đây là những kẻ giết người thầm lặng có thể gây ra những rủi ro như hen suyễn hoặc các vấn đề về hô hấp khác và bệnh phổi là những vấn đề khác do hít phải chất lượng không khí trong nhà kém.

 • Rất nhiều nguồn trong nhà thải ra nhiều loại độc tố có hại khác nhau ảnh hưởng đến trẻ em, người già và thậm chí cả vật nuôi.
 • Những nguồn này bao gồm nấu ăn, hút thuốc, đồ nội thất, sơn, đồ thủ công theo sở thích, lò nung, lò sưởi chạy bằng than và nhiều nguồn khác. Ô nhiễm không khí trong nhà đã gây ra hơn 4 triệu ca tử vong sớm mỗi năm.
 • Không khí trong lành rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ em, ngay cả trong giai đoạn trước khi sinh. Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra hơn 50% tổng số ca nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em dưới 5 tuổi.
 • Nó là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh về phổi và tim ở trẻ em và người già như viêm phế quản, viêm phổi và làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.

Việc theo dõi chất lượng không khí trong nhà không chỉ giúp bạn có khả năng nhìn thấy các chất gây ô nhiễm không khí vô hình mà còn hỗ trợ bạn duy trì chất lượng không khí trong nhà.

Kiểm soát thiệt hại, bảo vệ bản thân khỏi ô nhiễm không khí

Với tốc độ ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng trong nước, hành động ngay lập tức đã trở thành một điều cần thiết tuyệt đối. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống con người mà còn gây ra sự tàn phá thiên nhiên.

Nelson Mandela từng bày tỏ mối quan ngại của mình về ô nhiễm không khí và đặc biệt là ảnh hưởng của nó đến cuộc sống con người, ông nói: “Mọi người đều có quyền có một môi trường không gây hại cho sức khỏe và hạnh phúc của mình; và bảo vệ môi trường đó vì lợi ích của các thế hệ hiện tại và tương lai.”

 • Bảo tồn năng lượng là bước đầu tiên hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn với không khí sạch để thở.
 • Hiểu khái niệm và hình thành thói quen giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế là rất quan trọng.
 • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng bất cứ khi nào có thể để tiết kiệm nhiên liệu và giảm ô nhiễm phương tiện.
 • Lắp đặt máy lọc không khí tại gia đình và cơ quan, trung tâm thương mại…

Chiến lược kiểm soát và 10 bước đơn giản về cách giảm ô nhiễm không khí

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top